Bệnh viện trường Đại học Trà Vinh vừa mổ cấp cứu thành công ca vỡ lách

267

(TVUH) – Vào lúc 10h ngày 01/2/2021 , Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam 37 tuổi, nhập viện trong tình trạng vật vã, da xanh, niêm nhạt, huyết áp tụt. Trước đó vài ngày, bệnh nhân khai có bị đánh vào vùng bụng, nhưng không đi khám sau đó. Đến hôm nay, bệnh nhân thấy mệt, choáng và bị ngất nên được người quen đưa đến Bệnh viện.
Tại bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh, bệnh nhân được tiếp nhận, khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán và xử trí cấp cứu khẩn cấp. Các bác sĩ tiếp nhận khám và chẩn đoán ban đầu: Sốc mất máu nghi do xuất huyết nội – vỡ lách/ chấn thương. Bệnh nhân ngay sau đó được ê kíp nhân viên y tế trực hồi sức tích cực, hội chẩn bác sĩ Giám đốc bệnh viện và được quyết định chuẩn bị sẵn sàng phẫu thuật cấp cứu người bệnh.
Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu vào lúc 12 giờ 40 phút cùng ngày.
Thạc sĩ Bác sĩ Lê Văn Nam – Giám đốc Bệnh viện, là phẫu thuật viên chính, cùng với sự phụ giúp của các bác sĩ khoa Ngoại phẫu thuật của Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân này. Các bác sĩ vừa mở bụng cầm máu cấp cứu, vừa truyền máu cho bệnh nhân. Có khoảng 1200ml máu loãng được hút ra và khỏang 200gram máu đông được lấy ra từ ổ bụng của bệnh nhân khi phẫu thuật. Và khi kiểm tra, thám sát toàn ổ bụng, các bác sĩ thấy lách bị rách 1 đường dài khoảng 06 cm, sau đó bệnh nhân được tiến hành cắt lách cầm máu. Sau khoảng 1 giờ phẫu thuật cấp cứu, bệnh nhân được chuyển vào phòng hậu phẫu chăm sóc đặc biệt. Tình trạng ổn định dần và sau phẫu thuật 7 ngày, bệnh nhân hồi phục hoàn toàn và được cho xuất viện để về ăn Tết cùng gia đình.