Nội soi trong Tai Mũi Họng

Sunday - 02/06/2019 23:11 70 0
Hiện tại phòng khám Tai mũi họng – PKĐK ĐH Trà vinh được trang bị dàn máy nội soi Maxer của Đức với độ phân giải Full HD hình ảnh sắc nét, bên cạnh đó kết hợp cùng với các cận lâm sàng khác như X-Quang kỹ thuật số, CT-Scan giúp cho việc chẩn đoán bệnh lý Tai mũi họng chính xác hơn, góp phần nâng cao kết quả điều trị cho bệnh nhân.
Nội soi trong Tai Mũi Họng

Kỹ thuật nội soi ngày càng phát triển và được ứng dụng rộng rãi trong y học, trong lĩnh vực Tai Mũi Họng, nội soi được đưa vào sử dụng rộng rãi từ năm 2000 trở về sau. Với kỹ thuật nội soi tai, các bác sĩ điều trị sẽ khéo léo đưa các ống optic có kích thước nhỏ vào được những nơi rất sâu trong tai, mũi, họng của người bệnh mà bằng các phương pháp bình thường không thể tiếp cận được. Đồng thời thông qua camera siêu nhỏ, hình ảnh các bộ phận bên trong sẽ được phóng to trên màn hình tivi giúp bác sĩ và cả chính bệnh nhân đều có thể nhìn thấy triệt để các cấu trúc mà trước đây rất khó quan sát, nhờ đó đánh giá những biến đổi về kích thước, màu sắc, tình trạng viêm nhiễm hay có mủ của các bộ phận, góp phần chẩn đoán các bệnh lý chính xác hơn. Ngoài ra, việc hỗ trợ điều trị như rửa mũi dưới sự giám sát của máy nội soi tai mũi họng cũng trở nên chính xác và có kết quả tốt hơn rất nhiều, từ những ngách mũi sâu và nhỏ nhất cũng được làm sạch triệt để.

image001 2


Polype ống tai (PKĐK ĐH Trà Vinh)

Đối với bệnh lý Tai, thông qua optic nhỏ chỉ 2mm, các bệnh lý của ống tai ngoài như polye ống tai, nấm ống tai được phát hiện chính xác, màng nhĩ được quan sát rõ hơn, nếu có thủng màng nhĩ, đôi khi các bác sĩ có thể thông qua lỗ thủng quan sát cả các cấu trúc bên trong của tai giữa để đánh giá tình trạng bệnh. Bên cạch đó nội soi còn hỗ trợ các thủ thuật, phẫu thuật của tai như: làm thuốc tai, lấy các dị vật tai khó, phẫu thuật vá nhĩ qua nội soi.

image003 2


K vòm họng (PKĐK ĐH Trà Vinh)

Với việc ứng dụng nội soi, việc nội soi chẩn đoán các bệnh lý của mũi và vòm họng ngày càng thực hiện rộng rãi. Những bất thường cấu trúc của hốc mũi: vẹo vách ngăn, quá phát cuốn mũi, polype mũi, các nguyên nhân gây viêm xoang kéo dài… được đánh giá chính xác. Ngoài ra nội soi còn giúp phát hiện những khối u thầm lặng, khó phát hiện bằng phương pháp thăm khám thông thường như: K vòm họng, u vòm, papilloma vách ngăn mũi.

image005 2


Viêm mũi mạn (trĩ mũi) (PKĐK ĐH Trà Vinh)

 Bằng kỹ thuật phẫu thuật nội soi mũi xoang, các bệnh lý về mũi xoang được giải quyết triệt để hơn. Thậm chí hiện nay, kỹ thuật phẫu thuật nội soi mũi xoang đã đạt đến trình độ giải quyết cả các khối u sàng sọ trước thông qua đường mũi, phẫu thuật các bệnh lý u tuyến yên gây ra sự phát triển khổng lồ bất thường của cơ thể.

image007 2


Polype cửa mũi sau (PKĐK ĐH Trà Vinh)

Ứng dụng trong lĩnh vực họng và thanh quản, các bệnh lý được phát hiện ở giai đoạn sớm hơn. Đối với các triệu chứng khan tiếng kéo dài thời gian hơn 2 tuần, bệnh nhân nên được nội soi thanh quản để tìm nguyên nhân. Bệnh cảnh K thanh quản và u hạt dây thanh là những nguyên nhân thường gây khàn tiếng kéo dài. Các bệnh lý về phát âm của dây thanh có thể chẩn đoán bằng kỹ thuật nội soi hoạt nghiệm dây thanh. Ngoài ra một bệnh lý mang tính thời sự hiện nay là bệnh lý viêm thanh quản mạn tính do trào ngược dạ dày thực quản, nhờ nội soi thanh quản cũng giúp nhiều cho chẩn đoán. Cùng với vai trò chẩn đoán, các phẫu thuật vùng họng, thanh quản dưới nội soi bao gồm: nội soi cắt hạt dây thanh, bơm mỡ phục hồi giọng nói do hở dây thanh, phẫu thuật cắt bán phần dây thanh trong trường hợp ung thư…

image009 2


U thanh quản (PKĐK ĐH Trà Vinh)

Bên cạnh những ưu điểm, phương pháp nội soi vẫn có thể gây ra những biến chứng như xây xát, chảy máu khi bệnh nhân không hợp tác tốt với bác sĩ lúc thực hiện nội soi. Để phòng ngừa biến chứng do nội soi tai mũi họng, khi chuẩn bị nội soi bệnh nhân cần phải lưu ý và tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ. Người bệnh cũng cần tập trung khi khám nội soi, thời gian nội soi không quá lâu do vậy cần ngồi hoặc nằm yên, không được cử động, cúi người hay xoay chuyển đột ngột trong khi quá trình thăm khám đang diễn ra. Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi, càng cần phải có sự phối hợp và hợp tác giữa người nhà của trẻ (bố, mẹ, ông bà… những người đưa trẻ đến cơ sở y tế). Bố mẹ hoặc người nhà đi cùng em bé, cần giải thích đầy đủ và rõ ràng để các em chuẩn bị tâm lý và hợp tác hơn trong quá trình thực hiện nội soi.

image011 2f


Nội soi chẩn đoán thực hiện tại PKĐK ĐH Trà Vinh

Hiện tại phòng khám Tai mũi họng – PKĐK ĐH Trà vinh được trang bị dàn máy nội soi Maxer của Đức với độ phân giải Full HD hình ảnh sắc nét, bên cạnh đó kết hợp cùng với các cận lâm sàng khác như X-Quang kỹ thuật số, CT-Scan giúp cho việc chẩn đoán bệnh lý Tai mũi họng chính xác hơn, góp phần nâng cao kết quả điều trị cho bệnh nhân.

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Reader Comments

Đổi mới thái độ phục vụ
Thống kê truy cập
  • Online40
  • Today429
  • This month3,943
  • Total124,736
You did not use the site, Click here to remain logged. Timeout: 60 second