Những điều cần biết về bệnh tay chân miệng trẻ em

5256

Vào thời điểm tháng 4, tháng 5 và tháng 9, 10, 11 Dương lịch hằng năm, ở nước ta hiện nay dịch bệnh tay chân miệng hay xuất hiện ở trẻ em, nhất là ở lứa tuổi mẫu giáo, và cũng là lứa tuổi có nguy cơ bệnh nặng nhất, nên các bậc phụ huynh/ người chăm sóc trẻ cần biết cách chăm sóc và nhận biết những dấu hiệu cảnh báo nặng để đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

1. Bệnh tay chân miệng là gì?
Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch, do vi rút đường ruột gây ra.
Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh.
Bệnh thường gặp ở trẻ tuổi mẫu giáo vì trẻ hay có thói quen cho tay vào miệng, trẻ nhỏ chưa có ý thức tốt trong vệ sinh ăn uống, vệ sinh cơ thể…

2. Biểu hiện triệu chứng như thế nào?
Sốt nhẹ hoặc sốt cao, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, nôn ói, tiêu chảy vài lần trong ngày.
Loét miệng: vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3 mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt.
Phát ban dạng phỏng nước: Ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó có thể để lại vết thâm, rất hiếm khi loét hay bội nhiễm.
Đa số trẻ bệnh nhẹ, lui bệnh sau đó hồi phục hoàn toàn sau 8-10 ngày. Nhưng có thể gặp trẻ diễn biến bệnh rất nặng, rất nhanh, có biến chứng thần kinh, suy hô hấp, suy tuần hoàn,…dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

3. Chăm sóc trẻ bệnh tay chân miệng tại nhà như thế nào?
– Trẻ bệnh tay chân miệng chỉ có sốt nhẹ < 38,5 độ C, loét miệng, hồng ban mụn nước lòng bàn tay chân, tỉnh táo, chơi, vẫn ăn uống được, thường là bác sĩ cho điều trị ngoại trú. Phụ huynh biết cách chăm sóc trẻ như sau: Uống thuốc theo toa bác sĩ: hạ sốt, giảm đau, đa sinh tố/ vitamin Hạ sốt khi sốt > 38 độ C bằng Paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần (uống) có thể lặp lại mỗi 4- 6 giờ khi sốt lại.
– Dinh dưỡng đầy đủ theo tuổi, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu, tránh thức ăn chua, cay, nóng,…
– Trẻ còn bú cần tiếp tục cho ăn sữa mẹ.
– Trẻ thường đau họng miệng do vết loét nên có thể sử dụng thuốc tráng niêm mạc dạng sữa nhũ dịch như phosphalugel/ varogel…cho trẻ ngậm, nuốt từ từ 1-2ml /lần để dịu cơn đau rồi mới cho trẻ ăn.
– Vệ sinh răng miệng.
– Cho trẻ nghỉ học, nghỉ ngơi tại nhà, tránh kích thích và cách lý với trẻ khác.
– Tái khám mỗi 1-2 ngày trong 8-10 ngày đầu của bệnh. Trẻ có sốt phải tái khám mỗi ngày cho đến khi hết sốt ít nhất 48 giờ.

4. Khi nào cần đưa trẻ tái khám ngay?
– Phụ huynh lưu ý khi trẻ có biểu hiện một trong các dấu hiệu cảnh báo nặng sau, PHẢI đưa trẻ đến bệnh viện ngay, bất kể trong đêm:
– Sốt cao
– Thở bất thường
– Quấy khóc liên tục
– Khó ngủ hoặc ngủ li bì hoặc ngủ gà
– Giật mình, hốt hoảng, chới với
– Ngồi không vững hoặc đi loạng choạng
– Run tay, chân hoặc co giật
– Vã mồ hôi
– Nôn ói nhiều, bỏ ăn, bỏ bú
– Yếu tay chân
– Da nổi bông, vân tím hoặc xanh tái

5. Phòng ngừa bệnh tay chân miệng như thế nào?
– Hiện chưa có vaccine phòng ngừa bệnh, chủ yếu là phòng ngừa tổng quát nên quý phụ huynh cần lưu ý:
– Mang khẩu trang, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà bông, đặc biệt sau khi thay quần áo, tã, tiếp xúc phân, nước bọt khăn trải giường của trẻ.
– Rửa sạch đồ chơi, vật dụng, tay nắm cửa, thanh vịn, lan can, sàn nhà.
– Lau sàn bằng nước xà bông.
– Cách ly trẻ bệnh tại nhà, không cho đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.