Tháng 11 vẫn là mùa cao điểm phòng chống dịch sốt xuất huyết

433

Sốt xuất huyết đã gây ra những con số đáng báo động về độ nguy hiểm và lan truyền của bệnh: Tính đến 07/11/2022, cả nước ghi nhận hơn 247.202 ca SXH, 100 trường hợp tử vong.

1. Chúng ta cần chú trọng phòng chống sốt xuất huyết
Năm 2022 được xem là năm thứ 4 trong chu kỳ bùng phát dịch sốt xuất huyết (SXH). 2 năm vừa qua, các tin ‘nóng’ và nỗi lo sợ về đại dịch COVID-19 đã làm chúng ta mất cảnh giác với các dấu hiệu cảnh báo bệnh SXH, càng làm mức độ lây lan thêm rộng dẫn đến gia tăng nguy cơ tử vong. SXH có thể tiếp tục tăng trong tháng 11, 12.
Bên cạnh đó, thời tiết bắt đầu vào mùa Đông nên người dân cần lưu ý về việc bùng phát các bệnh gây dịch khác như cúm, sởi, thủy đậu, adenovirus…

– Tại TP.HCM, dịch COVID -19 đã có phần thuyên giảm nhưng SXH diễn biến rất phức tạp. Theo thống kê, số ca nặng tăng gấp 7 lần và khoảng 75% các trường hợp tử vong do SXH là người lớn.

– Có đến 3 tuýp virus Dengue đang lưu hành trên địa bàn Hà Nội được xác định là tuýp D1; D2 và D4, thành phố ghi nhận số ca tăng gấp 3,8 lần so với cùng kỳ năm trước.
Trước diễn biến của dịch bệnh, các cơ quan y tế và chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực triển khai các biện pháp kiểm soát ổ dịch, ngăn chặn sự lây lan của dịch, nâng cao sự cảnh giác và kiến thức phòng chống của người dân.
Để hạn chế tối đa số ca tử vong trong thời gian tới, Sở Y tế TP.HCM đã có quyết định áp dụng kinh nghiệm trong phòng chống dịch COVID-19 nhằm đối phó với dịch SXH. Sở Y tế đã có văn bản gửi tới các cơ sở y tế trên địa bàn về việc áp dụng mô hình tháp 3 tầng để điều trị các bệnh nhân SXH.

2. Những điều có thể bạn chưa biết về sốt xuất huyết
Một người có thể bị nhiễm SXH nhiều lần: ở nước ta, hiện có 4 tuýp virus Dengue gây bệnh nên một người đã từng nhiễm bệnh có thể mắc đến 4 lần trong đời và lần 2 thường nặng hơn lần đầu.
Bệnh lây truyền qua muỗi đốt rất nguy hiểm, có thể gây tử vong nhưng hiện nay chưa có thuốc điều trị và vaccine dự phòng. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng SXH là ngăn ngừa muỗi đốt.
Bệnh SXH có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn, bệnh thường khởi phát đột ngột và qua 3 giai đoạn: Giai đoạn sốt (1-2 ngày đầu tiên), giai đoạn nguy hiểm (ngày thứ 3 đến ngày thứ 7) và giai đoạn hồi phục. Gia đình cần theo dõi sát các triệu chứng của bệnh nhân để hỗ trợ kịp thời, đặc biệt trong giai đoạn nguy hiểm.

3. Nên làm gì khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết?
Năm nay, các ca bệnh nhân có tình trạng sốc sớm hơn, dễ tổn thương tạng nặng. Đối với trẻ em, bệnh dễ trở nặng ở các trẻ có cơ địa thừa cân, béo phì. Phụ huynh nên lưu ý đưa trẻ đến thăm khám sớm tại các cơ sở y tế nếu nghi ngờ SXH, đừng chần chừ sang ngày tiếp theo.
Trường hợp bệnh nhẹ, có thể chăm sóc tại nhà như sau:

– Hạ sốt với thuốc Paracetamol.

– Uống nhiều nước (nước sôi để nguội, nước Oresol, nước chanh, cam vắt).

– Ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu. Tránh thức ăn, uống có màu đen, đỏ, nâu (vì nếu ói mửa sẽ dễ nhầm lẫn là máu).

– Nghỉ ngơi, tránh hoạt động nhiều.
Tránh tuyệt đối:

– Dùng Aspirin hoặc Ibuprofen để hạ sốt.

– Cạo gió, kiêng cữ ăn uống.


Phòng tránh muỗi chính là phòng chống sốt xuất huyết
Muỗi vằn có thể đốt và truyền virus Dengue cả ban ngày lẫn ban đêm, nhất là lúc sáng sớm và chiều tối. Vì thế nên thực hiện biện pháp phòng chống cho cả ngày dài chứ không chỉ vào buổi tối.

Không tạo môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản, diệt lăng quăng: dọn vệ sinh sạch sẽ quanh nhà, không để nước tù đọng.Cần vệ sinh sạch sẽ dụng cụ chứa nước vì dễ để lại trứng lăng quăng bám vào cũng khiến môi trường sống trở thành ổ dịch SXH.

Nên ngủ màn, mặc quần áo dài tay, sử dụng các sản phẩm xua muỗi bôi hoặc xịt trực tiếp lên da.

Đặc biệt khi cắm trại, sinh hoạt ngoài trời hoặc vào mùa dịch cần mang theo các chai xịt chống, xua đuổi muỗi, nhất là đối với trẻ em hoặc phụ nữ mang thai. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Viện Môi sinh Hoa Kỳ (EPA), hoạt chất Deet và Picaridin là các hoạt chất xua muỗi hiệu quả và an toàn cho sức khỏe cho người lớn và trẻ nhỏ.
Remos – hành trình chung tay vì cộng đồng không sốt xuất huyết
Vì mục đích bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nhãn hàng Remos với các sản phẩm phòng chống và điều trị muỗi, côn trùng đốt luôn mong muốn cùng chung tay phối hợp các cơ quan y tế và chính quyền địa phương để thực hiện các hoạt động vì cộng đồng: vệ sinh môi trường sống để phòng chống muỗi, tuyên truyền nâng cao kiến thức cho người dân, phát tặng hơn 350.000 sản phẩm Remos mỗi năm trên khắp 32 tỉnh thành.
Trong năm 2022, nhãn hàng Remos hân hạnh được đồng hành cùng Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM trong chuỗi tọa đàm trực tuyến vì mục tiêu nâng cao ý thức phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Nội dung buổi tọa đàm phòng chống sốt xuất huyết có thể theo dõi tại:
https://youtu.be/AhubW6tg8M0
https://fb.watch/d_tsIMdNmc/