Bộ Y tế yêu cầu phổ biến hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh whitmore tới nhân viên y tế

332

Ngày 24-11, Bộ Y tế có Công văn số 6501/BYT-KCB về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh whitmore gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Y tế các bộ, ngành.

Ảnh minh họa

Bệnh whitmore (hay còn gọi là Melioidosis) là một bệnh nhiễm trùng ở người và động vật do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei gây ra. Vi khuẩn B. Pseudomallei tồn tại tự nhiên trong đất, có thể gây ô nhiễm nguồn nước và lây truyền chủ yếu qua da khi có vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với đất, bùn, nước bị nhiễm khuẩn.
Theo thông tin từ một số bệnh viện tại khu vực miền Trung, sau mưa bão, tình hình mắc bệnh whitmore có xu hướng gia tăng. Để chủ động phát hiện sớm, điều trị kịp thời, giảm tới mức thấp nhất tỷ lệ tử vong do bệnh này, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; thủ trưởng Y tế các bộ, ngành triển khai tập huấn, phổ biến hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh whitmore đã được Bộ Y tế ban hành theo Quyết định số 6101/QĐ-BYT ngày 30-12-2019 tới toàn thể nhân viên y tế trong đơn vị.
Cũng theo Bộ Y tế, do bệnh whitmore có biểu hiện lâm sàng đa dạng và khó chẩn đoán nên khi có ca bệnh nghi ngờ, cần tổ chức hội chẩn khoa, hội chẩn liên khoa, liên viện để kịp thời chẩn đoán và chỉ định xét nghiệm cho phù hợp; tăng cường truyền thông trong bệnh viện để người bệnh, người nhà người bệnh nắm được các biện pháp phòng, chống bệnh.

Link: Quyết định số 6101/QĐ-BYT ngày 30-12-2019

Nguồn: hanoimoi.com.vn