Dị tật bẩm sinh dò luân nhĩ ở trẻ em

827

Dò luân nhĩ là gì?
Dò luân nhĩ (preaurcular sinus) là một dị tật bẩm sinh lành tính, hình thành trong tuần thứ 6 của bào thai. Biểu hiện bên ngoài của bệnh là một lỗ tròn lõm, nhỏ bằng đầu tăm ở da mặt vùng trước tai. Tỷ lệ dò luân nhĩ trong cộng đồng vào khoảng 3,4 – 4,2%. Đây có thể là bệnh lý do di truyền.
Khi nào cần đưa trẻ đi khám?
Dò luân nhĩ không phải là một bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách sẽ dẫn đến viêm nhiễm, hình thành áp-xe gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sinh hoạt của trẻ.
Vậy nên, khi nhận thấy trẻ có các triệu chứng bất thường sau đây thì ba mẹ nên đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế để tránh các biến chứng nguy hiểm.

  • Vùng da xung quanh lỗ dò bị đỏ.
  • Sưng đau nhiều vùng da gần lỗ dò.
  • Lỗ dò rỉ dịch đục, mùi hôi.

Điều trị dò luân nhĩ như thế nào?

  • Nếu lỗ dò không xảy ra tình trạng nhiễm trùng thì không cần điều trị.
  • Trẻ sẽ được dùng kháng sinh đường uống nếu lỗ dò có các dấu hiệu nhiễm trùng nhẹ: sưng, nóng, đỏ,…
  • Bác sĩ sẽ rạch, thoát mủ cho trẻ nếu áp-xe dò luân nhĩ.
  • Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ đường dò đối với trường hợp lỗ dò bị nhiễm trùng tái phát.
    Trường hợp bé trai 10 tuổi, vào viện vì khối áp-xe dò luân nhĩ tai (T) được tiến hành rạch + thoát mủ tại Khoa Mắt – Tai, Mũi, Họng Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh.
Trường hợp bé trai 10 tuổi, vào viện vì khối áp-xe dò luân nhĩ tai (T) được tiến hành rạch + thoát mủ tại Khoa Mắt – Tai, Mũi, Họng Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh.


Hiện nay, Khoa Mắt – Tai, Mũi, Họng của Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh là đơn vị thăm khám, chẩn đoán và điều trị chuyên sâu các bệnh lý về tai-mũi-họng cho trẻ. Trong đó có bệnh lý dò luân nhĩ. Cùng với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao kết hợp cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác và cách điều trị hiệu quả nhất cho trẻ. Với phương châm “Mang đến cơ hội điều trị và chăm sóc sức khoẻ chất lượng cho cộng động”, chúng tôi luôn mong muốn mang đến chất lượng điều trị tốt nhất, đi đôi với sự tận tâm đến quý bệnh nhân.
Rất mong bài viết trên đã phần nào cung cấp được các thông tin cần thiết về bệnh lý dò luân nhĩ đến quý gia đình!